flv -> avi, mpg KDE service menu

 

ขอทดลองมั่งครับ :)

เมื่อเช้าลองโหลดวิดีโอจากคุณตูบ (YouTube)มาดู (ดูวิธีโหลดด้วยหมาย่าง+ Download Helper ที่นี่ ปรากฎว่า VLC นั้นเกิดปัญหาอะไรไม่ทราบ เปิดแฟ้ม flv (flash video) ไม่ได้ ทีนี้ก็เลยหาวิธีแปลงแฟ้มดังกล่าวซะ วิธีก็ง่ายๆ ไม่มีอะไรซับซ้อน เพียงแต่ต้องอาศัยโปรแกรม ffmpeg ร่วมด้วย แล้วก็แปลงวิดีโอง่ายๆ ด้วยคำสั่งแค่บรรทัดเดียวคือ

ffmpeg -i filename.flv -y filename.mpg

(ซึ่งจะเป็นการแปลงโดยใช้ mpeg1 codec ส่วนถ้าใช้ avi จะเป็นการใช้ mpeg4)

ทีนี้เกิดซนขึ้นมา คือแบบว่า ถ้าคลิกขวาที่ไฟล์แล้วขึ้นคำสั่งแปลงไฟล์ให้เรียบร้อยก็คงดี (มั้ง) ก็เลยเขียน service menu สำหรับ KDE ขึ้นมา (ชอบ KDE ก็ตรงเนี้ย อยากให้มีอะไรก็เขียนเพิ่มเข้าไปง่ายๆ เครื่องมือเพียบ)

แต่ปัญหาคือมาใส่คำสั่งยาวๆ ใน entry ของ service menu คงไม่ดี ก็เลยเขียน shell script สำหรับทำการแปลงไฟล์ โดยให้ใส่ argument 2 ตำแหน่ง และทำการบันทึกไฟล์ใหม่ด้วยชื่อเดิม เปลี่ยนแต่นามสกุล ลองโหลดไปดูได้ ตรงนี้ (ขอฝากไฟล์หน่อยนะครับ) จริงๆ อยากจะให้มันตรวจประเภทไฟล์ (MIME type) ด้วยแต่ไม่รู้ทำไง

ส่วนเรื่องการเขียน service menu โดยละเอียดอ่านได้ ที่นี่ ว่าแล้วก็ลงมือเขียน โดยไฟล์ service menu จะมีคำสั่งสำคัญๆ อยู่ไม่กี่อย่าง

 • หัว section [Desktop Entry]
 • "ServiceTypes=" สำหรับบอกว่า จะให้ใช้เมนูนี้กับแฟ้มประเภทไหน เช่น video/flv,video/avi เป็นต้น
 • "Actions=command_name1;command_name2" สำหรับใส่คำสั่งที่จะให้ทำเมื่อเรียกใช้เมนู ซึ่งต้องไปกำหนดอีกทีในหัวข้อต่อไป
 • "X-KDE-Submenu=" ใส่ชื่อของเมนูย่อย
 • หัว section [Desktop Action command_name] บอกว่า ต่อไปนี้เป็นส่วนของคำสั่ง
 • "Name=" ใส่ชื่อคำสั่ง (เป็นภาษาไทยก็ได้) ส่วนนี้เป็นส่วนที่ปรากฏในเมนู
 • "Icon=" ใส่ชื่อไอคอนที่จะให้ใช้ (ไม่ต้องใส่นามสกุล) เช่น
  Icon=reload
  เป็นต้น
 • "Exec=" ใส่คำสั่งจริงๆ ที่จะให้ทำเมื่อใช้เมนู เช่น ในกรณีของผม ผมก็ใส่
  Exec=convertflv %U mpg
  เพื่อสั่งให้ สคริปต์ทำการแปลงไฟล์ไปเป็น .mpg ครับ

เขียนแล้วบันทึกไว้ในไฟล์ชื่อ flv_to_avi_mpg.desktop (ลองโหลดไปดู ที่นี่) แล้วเอาไปใส่ไว้ที่ /usr/share/apps/konqueror/servicemenus เรียบร้อยแล้วเมื่อลองคลิกขวาที่แฟ้ม .flv > การกระทำ ก็จะมีเมนูใหม่โผล่ขึ้นมาชื่อ "แปลง flv เป็น mpeg"

ก่อนลองให้ก็อป shell script convertflv ไปไว้ที่ /usr/bin ก่อนนะครับ

ตัวอย่าง:

Comments

 

เจ๋งครับ ...

เพิ่งจะรู้นะเนี่ย ว่าอาจารย์หมอมาเป็นบรรณาธิการข่าวให้อาจารย์วิทยาด้วยอ่ะ ... ดี ดี ครับ ...

เห็นความรู้ตัวนี้ ก็เลยนึกขึ้นมาได้ ขอรบกวนอาจารย์ทั้ง 2 ท่าน (ท่าว่างนะครับ) ก็เพราะ "คุณตูบ" (อ.หมอบัญญัติศัพท์ซะเท่เชียว) ผมอยากลองนำคลิปวิดีโอเข้า YouTube กับเขาบ้าง จะตั้งกล้องถ่ายก็รู้สึกไม่เท่ห์ อยากได้โปรแกรมโอเพ่นซอร์ส Capture Sceen ในรูปแบบ avi เหมือน Snag บน Windows พยายามเซิร์สหาด้วย google ยังไม่เจอเลยครับ เคยเห็นตัวอย่างบางคลิปเหมือนทำบนลินุกส์ได้ หรือเขาทำผ่าน vmware ก็ไม่รู้สิครับ ถ้ามีล่ะเจ๋งเลย...

 

เจออันนี้ ไม่รู้ว่าใช่แบบที่คุณสมเจตน์ต้องการหรือเปล่า
sourceforge: recordmydesktop

ค้นเจอจากเธรดนี้ครับ http://ubuntuforums.org/showthread.php?t=269715

 

ใช่ครับอาจารย์ แบบนี้แหละ ไปดาวน์โหลด deb มาลองติดตั้งดู ติด dependency กับ lib บางตัวในระบบ ลองถอน lib ตัวที่ว่า ปรากฏว่าวันแจ้ง depend พันทั้งระบบ เลยต้องถอยกรูดก่อน ... --'

ลองเข้าไปดูรายละเอียดในเว็บเขา และก็ไปถึง sourceforce เห็นว่าเป็นหมวด video capture ก็เลยขอดูโปรเจคในหมวดทั้งหมด มีไม่กี่ตัว ที่ใช้กับลินุกส์ได้มี มี 2 ตัว ตัวแรกคือตัวที่อาจารย์แนะนำ ไปดูอีกตัว ดูสกรีนชอร์สิ ใช่ ใช่ ตัวนี้แหล่ะที่เห็นเขารีวิวใน "คุณตูบ" ไปที่ดาวน์โหลดมี deb ซะด้วย ลองติดตั้ง โช๊ะเดียวผ่านเลย เรียกโปรแกรมมาทำงานแรกๆงงๆ ตอนนี้งงน้อยหน่อย พอเดาได้บ้าง ดูฟีเจอร์รู้สึกจะดีกว่าที่อาจารย์แนะนำนะครับ ผมว่าตัวนี้ เจ๋ง เจ๋ง มันชื่อว่า xvidcap ครับ ไม่ได้อาจาร์ยซะคน ผมคงเหงาแย่เลย ...

ขอบคุณมากๆครับผม
สมเจตน์ นิมิตรพันธ์

 

ผมต้องการให้เวป แปลงไฟล์ vdo เป็น flv อัตโนมัติ ผมจะใช้ ffmpeg แหละครับ ท่านใดสามารถสอนผมได้มั่งครับ มีแนวไหม ผมควรทำยังไง ปกติผมทำ flash ทุกรูปแบบอยู่แล้ว แต่ให้เวปแปลงไฟล์อัตโนมัติไม่เป็น ผมมีข้อมูลอยู่ว่าปกติเค้าใช้ตัวไหนกันบ้าง แต่ผมไม่ได้จบคอมมา คามรู้ไม่กว้าง ขอคำแนะนำด้วย m_manthai@hotmail.com ใครมีความรู้ ช่วยทำบุญโดยแอดให้ผมได้ไปสอบถามมั่งเถอะครับ ผมอาจจะใช้ร่วมกับ django มันทำได้แน่นอน แต่ผมไม่รู้ภาษา พวกนี้เลย ขอบคุณครับ

 

ถ้าเขียน php ได้ ลองใช้คำสั่ง exec ดูนะครับ
เรียกใช้คำสั่ง exec ไปเรียก ffmpeg อีกทีนึง (ศึกษาคำสั่งจากสคริปต์ของคุณหมอก็ได้)
...
ผมคิดว่าน่าจะง่ายกว่าไปศึกษา Django ใหม่
ยกเว้นถ้าเก่งไพธอนอยู่แล้ว ก็อีกเรื่องนึง
...
ลองค้นในไซต์นี้หรือกูเกิลก็ได้ครับ
เช่น ค้นว่า php exec ก็จะได้ตัวอย่างพอนำมาเขียนได้ครับ :)

 

คืออย่างนี้ครับผม ที่ผมบอกว่า อาจใช้ Django ซึ่งผมไม่มีความรู้กับมันเลย แต่ผมไปเจอ blog ของต่างประเทศเค้าคุยกันครับ หายากมากเรื่องนี้ แล้วเค้าก็คุยเกี่ยวกับเรื่องที่ผมอยากทำโดยเฉพาะเลย ทุกอย่างเริ่มสว่างขึ้น เมื่อ ท่านผู้รู้ได้ชี้แนะว่า php ก็น่าจะมาใช้ทำงานแทน Django ได้ เพราะผมเขียน php ได้ครับผม ติดต่อกับฐานข้อมูลได้ เขียนได้ระดับใช้งานได้ แม้จะไม่ใช่เซียนเหมือน มืออาชีพที่หากินด้วย php โดยตรงก็ตาม ยินดีมากๆๆๆๆๆ เลยครับ ถ้า php ใช้ได้จิง ผมเริ่มมีหวังแล้ว ทีนี้ ผมพอจะหาข้อมูล เพิ่มได้ยังไง จากที่ พี่ wd บอกว่า php ไปเรียก ffmpeg อีกทีหนึ่ง แท้จิงแล้ว ผมอยากรู้ แนวทางคร่าวๆจังครับ ขอแค่บอก แนวคิด หรือชี้ทางรวมๆอีกสักหน่อยจะเป็นพระคุณอย่างยิ่งเลยครับผม ผมพึ่งมาเจอเวปนี้ ผมไม่รู้จักใครเลย คุณ wd พอจะ มีอีเมลให้ผมเมลไปถามบางเรื่องได้ไหมครับ ไม่รู้รบกวนมากเกินไปไหม ผมจะถามแค่แนวคร่าวๆ และบางจุดอะครับผม หรือใครพอจะมีเมล มี msn ให้ผม ขอสอบถามพูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูลได้ไหมครับ อิอิ เรื่องไหนก็ได้ ผมยังไม่รู้จักใครเลย แล้ว อาจารย์ ที่คนในนี้เรียกกันคือใครครับ อยากฝากตัวไว้เป็นศิษย์สักคนด้วยได้ไหม

แล้วที่บอกว่า ไปศึกษา สคริป ของอาจารย์ดู ตรงไหนครับอยู่ตรงไหน มีเรื่องที่ประยุกต์ได้เลยหรอครับ ขอลิ้งค์ให้ผมหน่อยได้ไหมครับผม นะครับ ผมหาไม่เจอ

prasit205@hotmail.com
m_manthai@hotmail.com

 

ในเว็บนี้มีตัวอย่างอยู่ที่ php: สร้างห้องแสดงภาพอย่างง่าย
เป็นการใช้ php เรียกคำสั่ง convert (อยู่ในแพคเกจ imagemagick)
...
วิธีการค้นหา ก็พิมพ์ตรงช่อง Search มุมขวาบนของหน้าเว็บนี้ละครับ
...
อาจารย์ที่เรียกกํน คุณสมเจตน์แกเรียกด้วยการให้เกียรติกันน่ะครับ จริง ๆ ไม่มีอาจารย์อาเจินที่ไหนหรอก (แต่คุณหมอเป็นอาจารย์จริง ๆ นะ) เป็นแค่คนศึกษาหาความรู้กันทั้งนั้นแหละครับ :D

 

Syndicate

Subscribe to Syndicate

Who's online

There are currently 0 users online.